Cảng cá Hòn Rớ Nha Trang – Ngày và Đêm

Cảng cá Hòn Rớ – nơi có chợ hải sản lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Khi thành phố biển Nha Trang đã chìm vào giấc ngủ say, thì nơi bến cảng này vẫn đông người tấp nập. Chợ cảng cá họp từ sớm khuya, tầm 2h sáng.

CẢNG CÁ… NGÀY VÀ ĐÊM

Dù là giữa trưa nắng gắt hay trong cái lạnh của sương đêm, tại cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang)… vẫn nhộn nhịp cảnh bán, mua. Trên bến, dưới thuyền tấp nập người vào ra, chuyển cá lên bờ, phân loại, xếp vào khay, cân cá… Hòa mình vào không khí nhộn nhịp ở những cảng cá, chứng kiến niềm vui xen lẫn với bao khó khăn của các ngư dân, chúng tôi đã hiểu thêm phần nào về những người quanh năm bám biển.

Cảng cá Hòn Rớ là nơi có chợ thủy sản lớn nhất khu vực Nam Trung bộ. Lúc chúng tôi đến khoảng 12 giờ khuya, trời tối om, thành phố đã đi vào giấc ngủ nhưng trên bến cảng vẫn có đông người hướng mắt về phía biển, nơi những những chiếc tàu chở nặng cá rẽ sóng vào bờ. Đêm nay là một đêm vui bởi “biển no”. Tiếng gọi nhau í ới trên bến dưới thuyền, tiếng hỏi thăm nhau của người nhà với “bạn tàu” sau cuộc hành trình dài ngày trên biển đã phá tan bầu không khí đêm yên tĩnh. Dưới ánh đèn hắt ra từ những vựa thu mua hải sản, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng anh Nguyễn Văn Năm, chủ thuyền KH 91738 vừa cập bến. Anh Năm hồ hởi cho biết: “Sau 1 tuần lênh đênh trên biển, nhờ “lộc biển”, những đàn cá hố xuất hiện nhiều, phải làm việc nhiều hơn, mệt hơn nhưng ngư dân chúng tôi đều rất vui và dường như quên hết mệt mỏi vì đây là điều kiện để chúng tôi thay đổi cuộc sống sau một thời gian dài đánh bắt khó khăn. Những năm gần đây, khi sản lượng cá đánh bắt ngày càng giảm thì chuyến đi này của chúng tôi tuy chưa phải nhiều nhưng với 3,5 – 4 tấn cá hố đánh bắt được, bán với giá 12 – 13 nghìn đồng/kg, chúng tôi cũng lãi được mười mấy triệu đồng, đủ công anh em”.

Niềm vui của anh Năm cũng chính là niềm vui chung của nhiều ngư dân quanh năm bám biển. Trong điều kiện chi phí đi biển ngày càng tăng, sản lượng đánh bắt ngày càng giảm, nhưng với gánh nặng mưu sinh và nặng lòng với biển, nhiều ngư dân ở Hòn Rớ vẫn gắn bó với những chuyến biển. Gặp chúng tôi trên bến cảng Hòn Rớ, anh Nguyễn Vân, một ngư dân ở Hòn Rớ, người hàng chục năm gắn bó với nghề biển tâm sự: “Nghề biển lắm gian nan, nguy hiểm, đôi khi lênh đênh trên biển cả tuần mà chẳng được mấy con cá, cũng có khi đi vài hôm nhưng thuyền đầy ắp cá. Chuyến đi này, “bạn thuyền” chúng tôi đánh bắt ở khu vực biển Ninh Thuận, gặp đàn cá hố, kéo lưới đánh bắt 2 ngày rồi quay về bến; ước lượng cá đánh bắt được khoảng 4 – 4,5 tấn”. Trời càng lúc càng về khuya, anh Vân phải huy động anh em nhanh tay chuyển cá lên bờ, cân, giao cho thương lái để xong việc sớm còn tranh thủ về nhà nghỉ ngơi sau chuyến biển dài ngày. Trong ánh mắt của anh, chúng tôi cảm nhận được niềm vui khó tả bởi 4 ngày qua, trên biển xuất hiện một luồng cá hố khá dày. Với khoảng 4 – 4,5 tấn cá đánh bắt được, theo giá bán tại cảng thời điểm này, đội thuyền của anh cũng thu được 52 – 58 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 10 triệu đồng.

Len lỏi vào các vựa cá trong chợ thủy sản, không khí cũng sôi động không kém. Những phụ nữ thì đảm nhận công việc phân loại cá, cho cá vào khay, một vài thanh niên xúc từng xẻng đá xay cho vào khay ướp cá, đưa cá lên xe đông lạnh. Chị Hạnh, chủ vựa cá Mười Hạnh cho biết: “Khoảng nửa tháng nay, biển cho lộc, cá ngừ sọc dưa, cá hố về nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu chở cá cập Cảng Hòn Rớ, trung bình mỗi đêm vựa cá của tôi thu mua khoảng 7 – 8 tấn cá ngừ sọc dưa, cá ngừ đại dương, cá chuồn… So với những tháng trước, lượng cá mua được vào thời điểm này nhiều hơn nhưng so với các năm trước thì thấp hơn nhiều. Nhờ giá cá cao hơn so với mọi năm, hiện cá ngừ sọc dưa giá khoảng 35 nghìn đồng/kg, cá hố khoảng 12 nghìn đồng/kg nên một số thuyền khai thác có lãi, nhờ vậy ngư dân tiếp tục bám biển”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sản lượng khai thác của ngư dân trên địa bàn tỉnh 7 tháng năm 2011 đạt 46.834 tấn thủy sản các loại, giảm 1,16% so với cùng kỳ năm 2010; trong đó có 42.832 tấn cá các loại, giảm 0,77%; các loại thủy sản khác đạt 3.408 tấn, giảm 7,19%. Theo lý giải của nhiều ngư dân, hiện các thuyền theo nghề lưới cản, giã cào vẫn còn “có ăn”. Tuy nhiên, do chi phí cho mỗi chuyến đi biển tăng, không ít tàu thuyền đành “nằm bờ”, các tàu ra khơi đánh bắt thì không dám bám biển dài ngày nên hiệu quả khai thác của mỗi chuyến biển không cao, trong khi đó ngư trường mỗi ngày càng bị thu hẹp khiến nhiều phương tiện đánh bắt hải sản phải nằm bờ.

Chúng tôi rời cảng cá Hòn Rớ, chia tay những ngư dân vẫn ngày đêm bám biển. Dù còn không ít khó khăn, trong ánh mắt những ngư phủ vẫn hiện lên niềm vui với thành quả lao động của mình; và trong họ vẫn vẹn nguyên niềm tin với biển.